Kết luận của Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng tại Hội nghị Giao ban công tác Phòng chống dịch Covid- 19

Đăng lúc: 00:00:00 07/07/2021 (GMT+7)

Hiện nay, dịch bệnh Covid 19 ở nước ta đã phát sinh thêm nhiều ca dương tính và có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình nguy hiểm dịch bệnh gây ra. Để tăng cường công tác chỉ đạo và chung tay ứng phó dịch bệnh với cộng đồng và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Chiều ngày 06/7/2021, Ban chỉ đạo Phòng chống Dịch xã đã tổ chức họp để triển khai các biện pháp phòng chống dịch và tăng cường công tác lãnh đạo đến các đồng chí thành viên BCĐ xã, trưởng các thôn.

Đồng chí chủ trì Hội nghị đã khái quát tình hình dịch bệnh trong nước nói chung và tại đơn vị xã Đông Hoàng nói riêng.  Theo thông báo của Trung tâm y tế Dự phòng huyện Đông Sơn, trên địa bàn xã Đông Hoàng đã có trường hợp F1 liên quan đến F0 tại Hà Nam là anh Lê Bá Long- thôn Tâm Binh. Đồng chí chủ trì Hội nghị cũng đã tóm tắt lịch trình di chuyển của anh Lê Bá Long từ ngày 28/6/2021 đến ngày 6/7/2021 , đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19 để các đồng chí tham dự hội nghị nắm được và tuyên truyền cho nhân dân biết cách phòng dịch và phương pháp cách ly tại nhà đúng cách tránh gây hoang mang trong nhân dân.Để ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh , chủ tịch UBND xã Đông Hoàng giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên:

- Đối với cán bộ Ban chỉ đạo phòng chống dịch: Giao đồng chí Đảng ủy viên chỉ đạo toàn diện về phòng chống dịch ở thôn, các thành viên BCĐ phòng chống dịch xã, công chức phụ trách cùng với tổ giám sát của thôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ và quản lý công dân đi đến địa phương và hướng dẫn công dân cách phòng chống và cách ly đúng cách.

+ Tất cả những người đi , đến và trở về từ các điểm dịch, các khu phong tỏa, khu các ly, giãn cách, mốc dịch tễ phải cách ly tập trung ít nhất 21 ngày và theo dõi y tế tại nhà ít nhất 7 ngày.

+Các trường hợp về địa phương từ vùng dịch( kể cả không liên quan đến ổ dịch) phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, chịu sự giám sát của tổ giám sát cộng đồng và được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế.

+ Các Trường hợp về địa phương từ vùng không có dịch  phải tự cách ly y tế tại nhà ít nhất 3 ngày.

- Tổ công tác UBND xã : Tiếp tục tuần tra, theo dõi, nhắc nhở, quản lý người từ nơi khác, nước khác về địa phương và có hình thức xử lý các đối tượng đang phải cách ly và không chấp hành việc cách ly cũng như các công dân không chấp hành các biện pháp Phòng chống Dịch và có hình thức xử lý  các trường hợp nếu cố tình vi phạm.

- Trạm y tế: Chịu trách nhiệm hướng dẫn, quản lý, theo dõi người đang cách ly tại nhà và rà soát lại phương án phòng chống dịch báo cáo về Đồng chí  Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch xã.

- Đài truyền thanh xã thông báo Lịch trình di chuyển của Anh Lê Bá Long trên hệ thống truyền thanh để nhân dân biết và tiếp tục truy vết. Đồng thời khuyến cáo người dân không đến các vùng có dịch khi không cần thiết và thường xuyên cập nhật tình hình  dịch cũng như các biện pháp Phòng chống dịch Covid 19.

- Đối với nhân dân: Thực hiện tốt thông điệp 5K của bộ y tế( khẩu trang, khoảng cách, không tụ tập đông người, khử khuẩn và khai báo y tế) Hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết, cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cơ thể, vệ sinh đồ dùng, ăn những thức ăn chín, thường xuyên nghe các bản tin trên ti vi, trên hệ thống truyền thanh của xã, của thôn về cách phòng chống dịch. Đặc biệt cần phải khai báo với trưởng thôn, nhân viên y tế về việc có người thân ở nước ngoài hay ở các tỉnh khác ngay từ khi chuẩn bị về và thời gian về đến nhà và khi người nhà có vấn đề về sức khỏe như ho, sốt, khó thở để Ban chỉ đạo và nhân viên y tế đến kiểm tra và hướng dẫn việc cách ly đúng cách.

Mọi thắc mắc hoặc phản ánh đề nghị nhân dân gọi điện qua đường dây nóng Của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Đông Hoàng như sau:

1.                           Ông Nguyễn Duy Hợp- CT UBND, Trưởng ban chỉ đạo PCD: 0974819560.

2.                          Ông Lê Văn Bính – PCT. UBND, Phó ban chỉ đạo PCD: 0348097988.

3.                          Ông Lê Ngạn Trọng – Trưởng trạm y tế- Phó ban chỉ đạo PCD: 0968186456.

Thực hiện : Đài truyền thanh Đông Hoàng