xã Đông Hoàng tổ chức triển khai kế hoạch SX vụ xuân năm 2017

Đăng lúc: 16:12:44 15/12/2017 (GMT+7)

UBND xã Đông Hoàng triển khai KH SX Vụ xuân năm 2018

UBND xã Đông Hoàng triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2018.

CTV: Nguyễn Thị Liên –xã Đông Hoàng

Ngày 13/12/2017 xã Đông Hoàng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2018.Về dự hội nghị có các đồng chí trong BCH Đảng ủy,HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và trưởng các đoàn thể chính trị xã hội, các đồng chí Bí thư chi bộ  và các đồng chí trưởng thôn trên địa bàn xã Đông Hoàng.

Với mục tiêu:

- Tổng diện tích  Cây lúa gieo cấy 211ha; cơ cấu 100% trà Xuân muộn; Tỷ lệ lúa lai, lúa chất lượng 60%; lúa thuần khác 40%. Năng suất đạt 67 tạ/ha.

Duy trì thực hiện 01 cánh đồng mẫu lớn trên địa bàn 6 thôn: thôn 4, thôn 6, thôn 8, thôn 9, thôn 10, thôn 11, với tổng diện tích  30 ha; liên kết sản xuất  gắn với tiêu thụ  thông qua hợp đồng với công ty Sao Khuê; sản xuất  một loại  giống, cùng thời vụ và biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa.

- Kế hoạch năm 2018 chuyển đổi 20ha, trong đó: vụ xuân 8 ha đất trồng lúa (vụ Mùa và vụ Đông năm 2018 là 12 ha); cụ thể: 20ha chuyển sang trồng ngô 8ha chuyển sang trồng cây thức ăn chăn nuôi và cây dược liệu 2ha; chuyển sang trang trại, gia trại, nuôi trồng thủy sản, lúa – cá  8ha; chuyển sang trồng hoa cây cảnh và cây ăn quả 2ha.

Từ những mục tiêu trên  UBND đã đưa các giải pháp sau để thực hiện:

Một là, Giải pháp chỉ đạo

- Rà soát, tổng hợp lại những diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả để tiến hành chuyển đổi; Lựa chọn loại cây trồng phù hợp có lợi thế sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân để tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác.

- Khuyến khích tích tụ ruộng đất để sản xuất tập trung, quy mô lớn; khuyến khích doanh nghiệp, HTX vào đầu tư, liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm; thực hiện cơ chế hỗ trợ tiêu thụ lúa thực hiện CĐML: 1,5 triệu đồng/ha/vụ đảm bảo tiêu thụ 50% sản lượng trở lên.

- Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Chương trình phát triển hạ tầng nông nghiệp và xây dựng NTM tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp, giao thông, thủy lợi nội đồng, đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn; triển khai, tổ chức thực hiện tốt kế hoạch ra quân làm thủy lợi mùa khô năm 2017 để đảm bảo chủ động trong điều tiết nước tưới, tiêu, thuận lợi trong quá trình vận chuyển và đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp: kiểm tra, giám sát, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, phân bón, thuốc BVTV không đủ điểu kiện, không đảm bảo chất lượng giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn xã;

Hai là, Giải pháp kỹ thuật

-. Tập huấn, khuyến cáo hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật gieo trồng, các biện pháp chống rét cho mạ, cho lúa mới cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và các cây trồng vụ xuân khác; có kế hoạch cung ứng các loại giống cây trồng đảm bảo chất lượng cho nông dân gieo trồng trong khung thời vụ tốt nhất.

-. Hướng dẫn cơ cấu giống cho từng vùng, từng xứ đồng và thời gian ngâm ủ với từng giống lúa vụ Xuân 2018. Mỗi vùng chỉ nên cơ cấu từ 1 đến 2 giống lúa có thời gian sinh trưởng tương đương. Mỗi thôn chỉ chọn 4-5 giống lúa để hướng dẫn, tuyên truyền cho nông dân thực hiện, cụ thể: Cơ cấu 100% diện tích lúa trà Xuân muộn, gieo cấy bằng các giống lúa như: Thái Xuyên 111, Nghi hương 2308, Hương ưu 98, TBR225, TBR-1, Thiên ưu 8, Cấy sau ngày lập xuân 04/2/2018, tức ngày 19/12/2017 AL).

Thời gian gieo mạ: Trà Xuân muộn gieo từ ngày 15-25/01/2018; tuổi mạ khi cấy 3,5-4,0 lá, để lúa trỗ tập trung vào 20/4 – 05/5/2018; thời gian thu hoạch từ 20/5-05/6/2018.

-. Quy vùng sản xuất tập trung theo từng cánh đồng, gắn với quy vùng sản xuất lúa hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tưới tiêu, chăm sóc bảo vệ và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, cơ giới hóa trong sản xuất lúa được thuận lợi, mang lại hiệu quả sản xuất cao, lựa chọn các giống lúa thuần có năng suất, chất lượng cao để nâng cao sản lượng và giá trị sản xuất.

-. Tăng cường công tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trình diễn, giới thiệu các giống cây trồng mới có giá trị kinh tế cao để nhân ra diện rộng.

Từ những giải pháp trên UBND xã đã tổ chức thực hiện như sau:

- Chỉ đạo HTX DVNN và các hộ kinh doanh giống lúa trên địa bàn, cung ứng các giống đúng cơ cấu giống của địa phương: chủ động cung ứng giống lúa sớm, đảm bảo đúng giống, chất lượng giống tốt về cho nông dân mua gieo cấy kịp thời, đạt hiệu quả.

- CB văn hóa, truyền thanh tăng cường có các tin bài để tuyên truyền cho nhân dân biết lịch thời vụ và cơ cấu giống.

- Đối với các thôn :Căn cứ kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2018 của  xã, các thôn xây dựng và tổ chức chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2018 của địa phương theo kế hoạch của xã đã hướng dẫn. Chủ động, tích cực đấu mối, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.

Đề nghị  Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2018 của xã, nhằm góp phần vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của xã năm 2018./.