Đồng chí Vũ Xuân Hùng- Uỷ viên BTV tỉnh uỷ kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Đăng lúc: 14:59:50 26/05/2015 (GMT+7)

Chiều 11/5, Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do Đại tá Vũ Xuân Hùng- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Thanh Hoá làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Sơn.

Tại hội nghị, đoàn công tác của tỉnh đã nghe đại diện Thường trực huyện uỷ báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ chính trị về tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020; Nghe và cho ý kiến vào Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015 – 2020 dự kiến tổ chức trong tháng 7/2015.

4 tháng đầu năm 2015, bằng sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, các ban nghành đoàn thể và nhân dân trong huyện, Đông Sơn đã đạt được một số thành tựu đáng phấn khởi: diện tích gieo trồng lúa vụ xuân năm 2015 đạt 4.788 ha, bằng 104,2% kế hoạch, dự kiến năng suất đạt bình quân 67,5 tạ/ha (đứng tốp đầu toàn tỉnh); Gía trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 201 tỷ đồng, bằng 105,7% so với cùng kỳ; các ngành dịch vụ phát triển ổn định, xuất khẩu tăng trưởng khá, ước đạt 2,2721 triệu USD; Tổng thu Ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm ước đạt 91.290 triệu đồng. Văn hoá - xã hội có sự chuyển biến đều trên tất cả các mặt hoạt động về văn hoá thông tin, thể dục thể thao, giáo dục, y tế, dân số, gia đình và trẻ em, xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, phòng chống tệ nạn xã hội, chính sách người có công, bảo trợ xã hội. An ninh - chính trị được giữ vững, các hoạt động tôn giáo trên địa bàn đúng pháp luật. Trật tự ATXH được đảm bảo.

Về công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, sau khi triển khai thực hiện các Chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện ở cơ sở; phân công các đồng chí Ban thường vụ huyện ủy, cấp ủy viên trực tiếp phụ trách cơ sở có trách nhiệm cùng với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị- xã hội ở cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm những vấn đề phức tạp xảy ra. Ban Thường vụ huyện ủy đã thành lập 5 tổ công tác giúp việc chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra giúp các đơn vị cơ sở chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở nhiệm kỳ 2015- 2020. Tính đến ngày 31-3, đã có 247/247 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở trong toàn huyện tổ chức thành công đại hội, bảo đảm đủ số lượng, đúng nguồn. Đối với các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc huyện uỷ, Ban thường vụ đã lựa chọn Đảng bộ xã Đông Văn và Đảng bộ Bệnh viện đa khoa huyện tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm; lựa chọn 2 Đảng bộ Đông Phú và Thị trấn Rừng Thông thực hiện phương án nhất thể hoá Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã; chọn và chỉ đạo 3 đơn vị tổ chức Đại hội bầu trực tiếp Bí thư, Phó bí thư, Ban thường vụ cấp uỷ. Tính đến ngày 11/5/2015 toàn huyện đã có 18/40 tổ chức cơ sở Đảng tổ chức thành công Đại hội, đạt tỷ lệ 45%.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Xuân Hùng- Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Thanh Hoá, ghi nhận những kết quả mà huyện Đông Sơn đã đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp cũng như tình hình KTXH, QPAN 4 tháng đầu năm 2015; đồng thời lưu ý huyện Đông Sơn cần xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng phải ưu tiên tập trung cho công tác chuẩn bị đại hội đảng, phân công các thành viên bám sát cơ sở để  hướng dẫn chỉ đạo kịp thời, tiếp tục quán triệt sâu sắc về các văn kiện hướng dẫn đại hội đảng của huyện, tỉnh và trung ương, xây dựng các văn bản báo cáo chính trị đại hội Đảng phải thể hiện được sự quyết tâm mang tính đột phá trên nhiều lĩnh vực; chuẩn bị tốt công tác nhân sự, trong đó chú trọng tỷ lệ cán bộ nữ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và các phong trào thi đua lao động, sản xuất để lập thành tích chào mừng đại hội đảng. Ban Thường vụ Huyện ủy cần xác định những đơn vị khó khăn từ đó tìm hiểu nguyên nhân để có định hướng chỉ đạo; chỉ đạo các đơn vị đã đại hội nhanh chóng triển khai Nghị quyết đại hội vào thực tiễn cuộc sống. Chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, kịp thời phát hiện những điểm, những nơi có khả năng phát sinh khiếu nại, tố cáo, những vấn đề nổi cộm, bức xúc để có biện pháp xử lý kịp thời; đồng thời coi trọng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện./.