Hướng dẫn hồ sơ, quy trình liên thông điện tử thực hiện thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Đăng lúc: 10:11:37 22/05/2024 (GMT+7)

Hiện nay 02 nhóm thủ tục hành chính: 1 - Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; và 2 - Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử đã được đưa vào sử dụng trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Khi tổ chức, công dân tham gia 02 nhóm thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ nhận được nhiều lợi ích như: - Thủ tục đăng ký thuận tiện 24/24 giờ trong ngày tại mọi địa điểm có kết nối Internet; - Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch; - Chủ động các công việc khác của công dân; - Đảm bảo công khai, minh bạch về hồ sơ và thủ tục hành chính; - Được thông báo kết quả về số điện thoại đã đăng ký… Sau đây UBND xã Đông Hoàng hướng dẫn công dân quy trình thực hiện nộp hồ sơ "LIÊN THÔNG ĐĂNG KÝ KHAI SINH - ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ - CẤP THẺ BHYT CHO TRẺ EM DƯỚI 06 TUỔI" cụ thể như sau:

Bước 1: Công dân mở trình duyệt websize trên điện thoại hoặc máy tính, truy cập vào trang web Cổng dịch vụ công liên thông theo địa chỉ như sau: http://lienthong.dichvucong.gov.vn

Tại màn hình trang chủ chọn "LIÊN THÔNG ĐĂNG KÝ KHAI SINH - ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ - CẤP THẺ BHYT CHO TRẺ EM DƯỚI 06 TUỔI"

Bước 2: Đăng nhập tài khoản cấp bởi cổng dịch vụ công quốc gia hoặc tài khoản định danh điện tử cấp bởi bộ công an

Bước 3: Công dân tiến hành nhập các dữ liệu được hiện trên phần mềm. Sau khi nhập đầy đủ thông tin tại các mục, công dân ấn dòng chữ "Tích hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" hiện Tại đầu các mục cần nhập dữ liệu.

Bước 4: Sau khi hoàn thành kê khai, công dân in 03 loại tờ khai được hiển thị tại bước 3, công dân in "Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nơi cư trú, Tờ khai cấp thẻ BHYT cho trẻ"

Công dân thực hiện ký tên đầy đủ vào các loại tờ khai sau đó thực hiện các bước đính kèm tờ khai và các hồ sơ liên quan đến thủ tục hành chính lên phần mềm tại bước 4.

Bước 5: Công dân nhấn "Nộp hồ sơ"

Bước 6: Công dân nhập mã xác thực đã hiển thị sẵn trên màn hình và tích lựa chọn Tôi đồng ý và cam đoan các thông tin khai như trên là đúng.

Hồ sơ đã nộp thành công và Cổng dịch vụ công sẽ gửi mã nộp hồ sơ cho công dân trên màn hình trang Web mà công dân vừa thực hiện xong ở Bước 6.

Như vậy là công dân đã hoàn thành bước nộp hồ sơ trực tuyến trên hệ thống Cổng dịch vụ quốc gia. Hồ sơ của công dân sẽ được tự động liên thông với phần mềm của Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội. Sau khi Công chức Tư pháp - Hộ tịch phường kiểm tra hồ sơ trên phần mềm nếu đủ điều kiện sẽ thực hiện hoàn tất quy trình thực hiện thủ tục theo quy định và đính kèm kết quả trên phần mềm Hộ tịch của Bộ Tư pháp, hệ thống sẽ đồng bộ hoá, sau khi hiển thị đồng bộ hoá, công chức Tư pháp - Hộ tịch lựa chọn hồ sơ bấm trả kết quả cho công dân.

Công dân nhận được tin nhắn trả kết quả sẽ thực hiện mang hồ sơ đến Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Đông Hoàng để nộp và nhận kết quả hộ tịch đã thực hiện.

Đề nghị người dân trên địa bàn có phát sinh thủ tục hành chính chủ động thực hiện theo nội dung hướng dẫn, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia./.