Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Hoàng  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG NGÀNH GIÁO DỤC

Đăng lúc: 00:00:00 01/06/2023 (GMT+7)
100%
Print

 

TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG NGÀNH GIÁO DỤC 

Trước yêu cầu đổi mới và sự phát triển của thời đại, việc sử dụng giáo án điện tử (GAĐT) và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đang là xu thế trong ngành giáo dục.

Do đó, ngoài việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, một trong những ưu tiên của các trường học trong toàn tỉnh hiện nay là tăng cường đầu tư các trang thiết bị dạy học hiện đại như máy tính, máy chiếu, bảng tương tác... và sử dụng GAĐT.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng GAĐT trong giảng dạy, ngoài đầu tư cơ sở vật chất, thời gian qua ngành giáo dục huyện Thiệu Hóa thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyên đề cho giáo viên về khai thác thông tin trên mạng, thiết lập một GAĐT; chỉ đạo, động viên, khuyến khích giáo viên ở tất cả các đơn vị trường tăng cường sử dụng CNTT trong các bài giảng của mình. Cùng với đó, ngành đã chủ động và nâng cao ứng dụng CNTT trong công tác quản lý. Hiện, nhiều phần mềm quản lý giáo dục đang được các nhà trường sử dụng hiệu quả, như: phần mềm phổ cập giáo dục, phần mềm cơ sở dữ liệu ngành giáo dục, phần mềm Vnedu, phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục... Theo thống kê, đến nay, 100% trường học trên địa bàn huyện Thiệu Hóa thực hiện công tác quản lý với sự hỗ trợ của CNTT, 100% các trường mầm non, tiểu học, THCS ứng dụng CNTT trong dạy và học.

Từ năm học 2006-2007, Trường THCS Điện Biên (TP Thanh Hóa) đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học bằng việc xây dựng phòng máy vi tính kết nối internet, phòng học có máy chiếu đa năng, đồng thời, khuyến khích giáo viên soạn GAĐT ở các môn, như: Toán, tiếng Việt, tiếng Anh, Lịch sử... đưa vào giảng dạy. Đến năm học 2013-2014, tất cả các phòng học của nhà trường đều được lắp đặt máy chiếu đa năng, 100% giáo viên ứng dụng GAĐT trong giảng dạy. Đặc biệt, “đón đầu” công nghệ hiện đại nhà trường đã sớm ứng dụng CNTT vào quản lý hồ sơ học sinh, theo dõi thời khóa biểu; phối hợp với viễn thông TP Thanh Hóa triển khai hệ thống gửi tin nhắn đến điện thoại di động cho phụ huynh để thông báo kết quả học tập của con em mình...

Theo chia sẻ của thầy giáo Lê Thành Đồng, quyền Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Thanh Hóa, với sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cùng sự nỗ lực của ngành giáo dục, hoạt động ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong quản lý, giảng dạy và học tập ở các trường học trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực và làm thay đổi tư duy, tác phong làm việc của mỗi cán bộ, giáo viên. Hiện nay, tất cả các lớp học ở cả 3 cấp học trên địa bàn thành phố đều được trang bị máy chiếu hoặc tivi thông minh để phục vụ hoạt động dạy và học. Trong 2 năm học 2020-2021 và 2021-2022 khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, các nhà trường đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, nâng cấp đường truyền internet đến các phòng học nhằm đáp ứng yêu cầu vừa dạy học trực tiếp vừa dạy học trực tuyến khi có yêu cầu. Hoạt động này đã góp phần quan trọng vào mục tiêu duy trì và nâng cao chất lượng dạy, học trong các nhà trường.

Không chỉ tăng cường sử dụng công nghệ trong dạy học và quản lý, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã, đang triển khai ứng dụng CNTT, chuyển đổi số ở nhiều lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, tuyển sinh... trên hệ thống phần mềm quản trị. Hệ thống phần mềm quản trị đã giúp các nhà trường quản lý hiệu quả hoạt động chuyên môn của giáo viên; tiến trình, kết quả học tập của học sinh và nhiều hoạt động khác. Đặc biệt, qua hệ thống quản trị nhiều trường học cho phép phụ huynh có thể truy cập, tra cứu kết quả học tập, rèn luyện của con em mình. Qua đó, giúp các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được tình hình học tập của con em mình để phối hợp cùng với thầy, cô giáo và nhà trường trong việc quản lý và giáo dục học sinh, thúc đẩy kết nối giáo dục giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Theo rà soát, đánh giá của Sở GD&ĐT, hiện nay, 100% trường THPT, Phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xử lý hồ sơ, công việc trên môi trường điện tử. Các phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục, thanh toán không dùng tiền mặt, thẻ điểm danh thông minh, các ứng dụng dành cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh trên nền tảng internet cũng đang được các cơ sở giáo dục triển khai hiệu quả. Đây là những nền tảng quan trọng để đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng dạy và học. Ông Tạ Hồng Lựu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để thực hiện hiệu quả ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong toàn ngành, Sở GD&ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch xây dựng hạ tầng CNTT trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục. Mục tiêu đến năm 2025 hoàn thiện hạ tầng CNTT, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số tại các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục. Đến năm 2030 đưa tất cả thành tố của hệ thống giáo dục vào môi trường số, hoàn thiện nền tảng dạy và học trực tuyến tích hợp kho học liệu số hỗ trợ 100% người học và nhà giáo tham gia có hiệu quả các hoạt động giáo dục trực tuyến; đáp ứng yêu cầu về tài liệu học tập cho toàn bộ chương trình giáo dục phổ thông; 100% nguồn lực giáo dục, chương trình giáo dục và đối tượng giáo dục trong hệ thống giáo dục được quản lý trên môi trường số, kết nối thông suốt toàn ngành và liên thông với các cơ sở dữ liệu, thông tin quốc gia. Để đạt mục tiêu này, cùng với ngành GD&ĐT, cần sự vào cuộc, nỗ lực hơn nữa từ phía cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn xã hội nhằm khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, hạ tầng CNTT, hạ tầng mạng, trang thiết bị phục vụ số hóa dữ liệu. 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
291052

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289