Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Hoàng  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 5/6

Đăng lúc: 00:00:00 01/06/2023 (GMT+7)
100%
Print

Ngày 5 tháng 6 hằng năm trở nên ý nghĩa và quan trọng đối với môi trường trên toàn thế giới bởi đây chính là “Ngày Môi trường Thế giới”. Vào ngày này, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường được đẩy mạnh thực hiện, tuyên truyền.

 

Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6 năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” , trong đó tập trung thực hiện chiến dịch "Chống ô nhiễm nhựa" .
               Theo đánh giá của UNEP, ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Hằng năm, trên thế giới có khoảng 400 triệu tấn nhựa được sản xuất, một nửa trong số đó được thiết kế chỉ sử dụng một lần, ít hơn 10% được tái chế. Ước tính có khoảng 19 - 23 triệu tấn được thải ra hồ, sông và biển hằng năm. Microplastic là các hạt nhựa nhỏ đi vào thức ăn, nguồn nước và không khí. Ước tính mỗi người trên hành tinh có thể phải tiếp nhận hơn 50.000 hạt nhựa mỗi năm. Nhựa dùng một lần bị vứt bỏ hoặc đốt cháy gây hại cho sức khỏe con người, gây ô nhiễm các hệ sinh thái, từ đỉnh núi đến đáy đại dương.

Những năm qua, Việt Nam đã, đang thực thi nhiều cơ chế, chiến lược, chính sách, đề án để giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, điển hình như Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 đã bổ sung quy định về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa; hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; khuyến khích sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa truyền thống.

Vì vậy, chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2023 nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa.

Chúng ta đã biết: Môi trường đang phải đối mặt với nhiều thách thức và vấn đề, và một trong những vấn đề đó chính là rác thải nhựa. Rác thải nhựa là một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất hiện nay, vì nó gây ra những tác động đáng ngại đến môi trường, sức khỏe con người và động vật.

Rác thải nhựa có thể bị vứt xuống đường, sông, biển và các khu rừng, gây ra sự ô nhiễm và gây hại cho động vật sống trong môi trường này. Nó có thể gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước, gây ngập lụt và nhiều tác động xấu khác đến môi trường.

Để giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến môi trường, chúng ta cần hạn chế sử   dụng sản phẩm nhựa và có những hành động đúng đắn để giảm thiểu lượng rác thải nhựa bằng các hành động và việc làm cụ thể như:

Sử dụng các sản phẩm thay thế nhựa. Thay vì sử dụng sản phẩm nhựa, hãy sử dụng các sản phẩm thay thế như bao bì giấy, ly giấy, hoặc các sản phẩm bằng kim loại để giảm thiểu lượng rác thải nhựa.

Tách rác thải nhựa. Hãy tách rác thải nhựa ra khỏi các loại rác thải khác và đưa nó đến các điểm thu gom rác thải nhựa để tái chế.

Sử dụng chai lọ thủy tinh. Thủy tinh là một vật liệu khá bền, không độc hại và có thể tái chế, vì vậy hãy sử dụng chai lọ thủy tinh thay cho các chai nhựa một lần dùng.

Mang theo chai nước. Hãy mang theo chai nước để sử dụng lại khi bạn cần uống nước. Điều này giúp giảm thiểu việc sử dụng chai nhựa một lần dùng và giảm lượng rác thải nhựa.

Hạn chế sử dụng ống hút nhựa. Ống hút nhựa là một sản phẩm nhựa dùng một lần và không thể tái chế được. Thay thế, hãy sử dụng ống hút bằng kim loại hoặc sợi thủy tinh để giảm thiểu lượng rác thải nhựa.

 Chúng ta đều là những người có trách nhiệm bảo vệ môi trường và giữ gìn sức khỏe cho bản thân và tương lai của con cháu chúng ta. Hạn chế sử dụng rác thải nhựa là một trong những hành động nhỏ nhưng đóng góp rất lớn cho môi trường và tương lai của nước nhà. Hãy cùng nhau hành động và chia sẻ thông điệp về vấn đề này để xây dựng một môi trường sống lành mạnh và bền vững hơn.      

                                                                                          Thực hiện: Đài truyền thanh Đông Hoàng 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
291052

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289