BÀI TUYÊN TRUYỀN Về tình hình dịch Covid-19, dịch cúm gia cầm và một số biện pháp phòng chống

Ngày 24/02/2020 00:00:00

Kính thưa toàn thể nhân dân xã Đông Hoàng. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid 19 và Cúm gia cầm đang diễn biến rát phức tạp. Đặc biệt là dịch bệnh Covid 19.Tại Trung Quốc và một số quốc gia khác dịch bệnh đã lan rộng. Đáng lo ngại, trong khi Trung Quốc ghi nhận các ca mắc Covid 19 đã giảm dần so với những ngày trước đó thì các ổ dịch bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc lại có chiều hướng lan rộng. Điển hình như Hàn Quốc, italia… Trên toàn thế giới, đã có 32 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc Covid 19 trong đó Việt Nam cũng là quốc gia có người nhiễm Covid 19. Theo Bộ Y tế, tính đến 8h ngày 24/2/2020, Việt Nam có 16 ca nhiễm Covid 19, trong đó 15 ca đã điều trị khỏi. Tại xã Đông Hoàng, hiện chưa xác định có người nhiễm Covid 19 và cúm gia cầm nhưng chúng ta không thể chủ quan với dịch bệnh.

Để ngăn ngừa và phòng chốngcác dịch bệnh nêu trên chủ tịch UBND xã Đông Hoàng đề nghị cán bộ và nhân dân xã Đông Hoàng thực hiện tốt một số nội dung sau:
- Các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống dịch,Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị, các đồng chí trưởng thôn thường xuyên bám sát, nắm tình hình cơ sở được phân công phụ trách, tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân về cách phòng chống dịch Covid 19 và dịch cúm gia cầm. Khi phát hiện có nghi dịch phải kịp thời báo cáo về UBND xãđể kiểm tra và có phương án dập dịch ngay , không để lây lanra các khu vực xung quanh.Nếu thôn nào để xảy radịch bệnh thì đồng chí chỉ đạo và đồng chí trưởng thôn đó phải chịu trách nhiệm trước Đảng ủy và UBND xã.
- Đối với các trường học:Đối với nhà trường, trước khi học sinh quay trở lại trường, tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín); tổ chức phun thuốc khử trùng, lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng. Nhà trường cần chuẩn bị đủ vòi nước rửa tay và xà phòng để học sinh rửa tay .Thường xuyên tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh về cách phòng chống dịch bệnh.
Đối với nhân dân: Không nên tập đông người và hạn chế tham gia các hoạt động du lịch, lễ hội khi không cần thiết. Gia đình có người thân ở các quốc gia khác và các tỉnh có dịch về thăm nhà, cần báo cáo với các đồng chí trưởng thôn để nhân viên y tế đến nhà kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn cách ly khi cần thiết để đề phòng dịch lây lan ra người nhà.Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi.Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh Covid.Thường xuyên vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang cây cỏ xung quanh nhà, chuồng nuôi, phun tiêu độc khử trùng và rải vôi bột xung quanh khu chăn nuôi, tiêm phòng cho gia súc gia cầm định kỳ để tăng cường sức đề kháng cho gia súc gia cầm . Nếu hộ nào có gia súc gia cầm chết thì phải báo với cán bộ thú y và trưởng thôn để đào hố tiêu hủy theo quy định không được vứt xác chết của gia súc gia cầm ramôi trường xung quanh . Hộ nào không tiêm phònghoặc vứt xác gia súc gia cầmbừa bãi sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.
Vậy Chủ tịch UBND xã đề nghị cán bộ và nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống trên để khống chế dịch bệnh, không để thất thiệtđến người và tài sản của nhân dân.

Đăng lúc: 24/02/2020 00:00:00 (GMT+7)