Thực hiện công tác phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn xã Đông Hoàng theo Công điện khẩn của Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn

Đăng lúc: 11:14:14 26/03/2024 (GMT+7)

Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và PTNT, tình hình bệnh Dại động vật trên cả nước diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng trong 02 tháng đầu năm 2024, cả nước đã xảy ra 47 ổ bệnh Dại trên động vật tại 22 tỉnh, thành phố và 18 ca tử vong trên người ở 14 tỉnh, thành phố, số người bị động vật cắn phải điều trị dự phòng bệnh Dại đã lên tới gần 70.000 người. Trên địa bàn tỉnh ta, những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, đã xảy ra 04 ổ bệnh Dại, làm chết 02 người và 86 người bị phơi nhiễm; hàng năm có khoảng 10.000 người phải điều trị dự phòng bệnh Dại, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế và sức khỏe người dân. Thực hiện Công điện khẩn số 01/CĐ-UBND ngày 25/3/2024 của Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn huyện Đông Sơn.

Để kiểm soát hiệu quả bệnh Dại trên địa bàn xã, ngăn chặn nguy cơ gia tăng số người phải điều trị dự phòng bệnh Dại do động vật cắn, giảm thiểu các ca tử vong, tiến tới chấm dứt tình trạng động vật có khả năng gây bệnh Dại, đặc biệt là chó, mèo thả rông, gây nguy hiểm cho người; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã yêu cầu cán bộ, công chức, Trưởng trạm y tế, thôn trưởng các thôn chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh Dại theo đúng quy định của Luật Thú y, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản hướng dẫn của ngành Nông nghiệp và PTNT, ngành Y tế, trong đó tập trung thực hiện các nội dung sau:

- Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo và các loại động vật khác có nguy cơ gây bệnh, nhất là việc tiêm vắc xin và phòng, chống bệnh Dại cho chó, mèo; thực hiện đầy đủ việc tiêm và điều trị dự phòng bệnh Dại khi bị động vật, đặc biệt là chó, mèo cắn; tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân (nhất là đối với trẻ em) về tính chất nguy hiểm, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh Dại, biện pháp phòng bệnh, các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh Dại.

- Thôn trưởng các thôn tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dại; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dại người và động vật.

- Đề nghị người dân không để chó thả rông; thôn trưởng hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ cam kết thực hiện khai báo và nuôi nhốt chó, mèo, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh; chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định;

- Cán bộ, công chức được phân công tổ chức tiêm phòng triệt để vắc xin Dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn đảm bảo đạt 100% diện tiêm và hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vắc xin Dại đợt 1 năm 2024 trước ngày 31/3/2024;

- Trạm Y tế và cán bộ thú y kịp thời báo cáo, chia sẻ thông tin ngay khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh Dại hoặc nghi mắc bệnh Dại cắn; xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

- Trạm y tế tăng cường hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng chống bệnh Dại; chuẩn bị vắc xin, huyết thanh kháng Dại để phục vụ tiêm phòng, điều trị dự phòng đảm bảo nhu cầu của người dân.

- Công chức Địa chính - Nông nghiệp, cán bộ thú y phối hợp với công chức Kế toán lập kế hoạch hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Dại, đặc biệt là công tác tiêm phòng vắc xin Dại; có kế hoạch dự phòng kinh phí, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, hoá chất, để chủ động phòng chống dịch khi có dịch xảy ra.

Yêu cầu cán bộ, công chức, tổ chức, cá nhân có liên quan, tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung trên.