Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy xã Đông Hoàng tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Đăng lúc: 19:23:05 14/04/2024 (GMT+7)

Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ ở nhiều nơi có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), đồng thời tạo điều kiện cho các lực lượng PCCC giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, UBND huyện Đông Sơn đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vào sáng ngày 13/4/2024.

Tham gia hội thi có 14 đội đến từ các tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn huyện, mỗi đội có 8 thành viên tham gia thi. Các đội thi đã trải qua 2 phần thi, gồm: phần thi lý thuyết, phần thi thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ở phần thi lý thuyết, các đội thi phải trả lời các câu hỏi liên quan đến kiến thức PCCC, như: nguyên nhân gây cháy, cách phòng ngừa cháy nổ, cách sử dụng bình chữa cháy, cách thoát nạn khi xảy ra cháy...

Ở phần thi thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ các đội thi phải thực hiện các thao tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo tình huống giả định. Tình huống giả định là một đám cháy xảy ra tại một ngôi nhà, có người mắc kẹt bên trong. Các đội thi phải nhanh chóng triển khai đội hình, phá khóa cửa sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy, giải cứu người bị nạn đến nơi an toàn và di chuyển tài sản của người dân ra khỏi đám cháy.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội thi đến từ tổ liên gia an toàn PCCC thị trấn Rừng Thông. Giải nhì thuộc về 02 đội thi đến từ tổ liên gia an toàn PCCC xã Đông Khê và xã Đông Nam. Giải ba thuộc về 03 đội thi đến từ tổ liên gia an toàn PCCC xã Đông Tiến, xã Đông Minh và xã Đông Yên.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác PCCC, đồng thời tạo điều kiện cho các lực lượng PCCC giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Qua hội thi, các đội thi đã thể hiện được sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm và khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy, góp phần đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn các xã, thị trấn trong huyện.