Thông báo về việc quản lý trật tự xây dựng, thực hiện nghĩa vụ thuế xây dựng nhà ở tư nhân và đảm bảo các biện pháp an toàn vệ sinh lao động tại công trình xây dựng

Đăng lúc: 11:06:23 17/04/2024 (GMT+7)

Để khắc phục tình trạng xây dựng không có giấy phép, lấn chiếm đất công, lấn chiếm đất nông nghiệp, không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước và một số vi phạm trong xây dựng nhà ở tư nhân. Ủy ban nhân dân xã Đông Hoàng trân trọng thông báo đến tất cả người dân đang thường trú, tạm trú và người là chủ sở hữu đất ở trên địa bàn xã Đông Hoàng về việc đảm bảo trật tự xây dựng và thực hiện nghĩa vụ thuế xây dựng khi xây dựng nhà ở, nội dung cụ thể như sau:

1. Đảm bảo trật tự xây dựng

- Phải xin Giấy phép xây dựng trước khi tiến hành xây dựng nhà ở, công trình và báo cáo chính quyền địa phương (qua công chức địa chính - xây dựng).

- Người dân phải xây dựng nhà ở, công trình theo đúng thiết kế đã được phê duyệt. Không được tự ý thay đổi thiết kế đã được phê duyệt.

- Tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, xây dựng đúng mốc giới xây dựng, hiện trạng lô đất xây dựng, không được xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp, đất ở không thuộc quyền sở hữu.

- Người dân có nhà ở, công trình xây dựng không được đổ, làm rơi vãi vật liệu, hồ, bê tông dưới lòng đường đặc biệt là các tuyến đường rải thảm bê tông nhựa, làm hỏng hoặc ảnh hưởng đến mặt đường;

- Không làm rơi vãi vật liệu ra đường, làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường khu vực xung quanh và an toàn giao thông.

2. Thực hiện nghĩa vụ thuế xây dựng

Người dân có nhà ở, công trình xây dựng kê khai nộp thuế xây dựng, cung cấp thông tin và phối hợp với cơ quan thuế đôn đốc cá nhân thầu xây dựng kê khai, nộp thuế hoặc yêu cầu đơn vị, người nhận thầu xây dựng kê khai và nộp thuế xây dựng theo quy định của pháp luật được quy định tại Điều 6 Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp được tính theo công thức sau:

- Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT (5%)

- Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (2%)

Trong đó:

Doanh thu tính thuế GTGT, TNCN = Diện tích sàn xây dựng (m2) x Đơn giá nhân công xây dựng (đồng/m2)

+ Diện tích sàn xây dựng: Là diện tích thực tế xây dựng hoặc theo hợp đồng hoặc thỏa thuận;

+ Đơn giá nhân công xây dựng: Được tính theo đơn giá hợp đồng xây dựng nhưng không thấp hơn đơn giá quy định của UBND huyện Đông Sơn, cụ thể như sau:

1 - Nhà xây 1 tầng, tường chịu lực, mái dốc (ngói hoặc tấm lợp): 420.000đ/m2

2 - Nhà xây 1 tầng, khung chịu lực bê tông cốt thép, tường bao xây gạch, sàn mái bê tông cốt thép đổ tại chỗ: 650.000đ/m2;

3 - Nhà khung cột bê tông cốt thép chịu lực, tường gạch, mái bê tông cốt thép, 2 tầng trở lên: 600.000đ/m2;

4 - Nhà biệt thự (độc lập hoặc song lập): 720.000đ/m2.

3. Đảm bảo các biện pháp an toàn vệ sinh lao động

Chủ thầu xây dựng và người dân có nhà ở, công trình xây dựng phải đảm bảo các biện pháp an toàn cho người lao động tại công trình khi làm việc trên cao, khi làm việc với máy móc, khi tiếp xúc với khói bụi, …

Khu vực xây dựng cần phải gọn gàng, hạn chế tối đa các yếu tố gây nguy hiểm, dẫn đến tai nạn trong quá trình làm việc. Dọn dẹp, sắp xếp gọn gàng và tránh những vật nhọn, thiết bị dụng cụ không cần thiết, ổ cắm điện không an toàn… trong khu vực thi công.

Thường xuyên nhắc nhở người lao động thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động.

4. Kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt vi phạm

Thôn trưởng các thôn và công chức Địa chính - xây dựng có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra phát hiện, vận động, nhắc nhở người dân có nhà ở, công trình xây dựng chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự xây dựng, thực hiện nghĩa vụ thuế xây dựng nhà ở và các biện pháp đảm bảo an toàn trong xây dựng;

Việc quản lý trật tự xây dựng được thực hiện từ khi tiếp nhận thông báo khởi công, khởi công xây dựng công trình cho đến khi công trình bàn giao đua vào sử dụng;

Ủy ban nhân dân xã sẽ thường xuyên kiểm tra và phối hợp với các Cơ quan có liên quan theo dõi, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý hoặc kiến nghị xử lý kịp thời khi phát sinh vi phạm trên địa bàn; thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân xã Đông Hoàng trân trọng thông báo để nhân dân được biết và nghiêm túc thực hiện.